PHƯƠNG PHÁP PHONICS CỦA CHƯƠNG TRÌNH GRAPESEED

PHƯƠNG PHÁP PHONICS CỦA CHƯƠNG TRÌNH GRAPESEED

10/04/2019

-

Mầm Non Mẹ Yêu Con

-

0 Bình luận

PHƯƠNG PHÁP PHONICS CỦA CHƯƠNG TRÌNH GRAPESEED

Quan tâm đến #TIẾNG_ANH_TRẺ_EM bạn đã nghe nhiều đến phương pháp #PHONICS và đây là phương pháp phonics của chương trình GrapeSEED:

Ứng dụng phương pháp Vertical phonics vào dạy học để tăng khả năng đọc cho trẻ

Nhận thức về âm vị học, hay khả năng lắng nghe các âm cấu tạo thành các từ, là một trong những bước đầu quan trọng cho bất kỳ trẻ nhỏ nào muốn học đọc thành thạo. Các con phải học cách kết nối từng âm thanh với chữ cái và từ tương ứng để có thể bắt đầu đọc. Đây chính là phương pháp học Phonics (học phát âm).

Có rất nhiều trường dạy trẻ học phát âm, nhưng mỗi lần lại chỉ dạy một trường hợp phát âm của chữ cái đó. Ví dụ, mới đầu, trẻ sẽ được học cách phát âm chữ "a" trong từ "cat" và "apple". Một thời gian sau đó, trẻ mới được dạy là còn có một cách khác để phát âm chữ "a" – bằng cách tạo âm thanh dài ra giống như trong từ "name". Đây được gọi là phương pháp Horizontal phonics (Mô hình học phát âm theo chiều ngang). Horizontal phonics là phương pháp sử dụng để dạy Riêng-Lẻ từng âm thanh của một phonogram (một chữ cái hoặc tổ hợp vài chữ cái đại diện cho một âm). Những âm thường xuyên được sử dụng sẽ được dạy trước và các âm còn lại được giới thiệu sau.

Ngược lại, với phương pháp Vertical phonics (Mô hình học phát âm theo chiều dọc), tất cả các âm của một phonogram sẽ được dạy Cùng-Lúc với nhau. Ví dụ, học sinh được dạy rằng chữ cái "a" có thể được phát âm là /a/ trong từ "apple", /ā/ trong từ "snake", /ä/ trong từ "water" và /Ə/ trong "around". Cách dạy này hiệu quả hơn hẳn và cũng là phương pháp mà chương trình tiếng Anh GrapeSEED áp dụng trong việc dạy phonics. GrapeSEED chú trọng vào việc dạy các âm thanh của chữ cái, cụm chữ cái với tần suất lặp đi lặp lại, thông qua các bài hát, bài vè, bài thơ, sách tập đọc to và hoạt động vận động. Thông qua các tài liệu và hoạt động này, học sinh được tiếp xúc liên tục với các âm thanh khác nhau của từng phonogram. Trẻ có thể dễ dàng phát âm chính xác các từ và xác định các chữ cái trong sách. Ngoài ra, trẻ cũng có thể nhận ra các âm thanh trong các từ mà con nghe được ngoài chương trình.

Ảnh : tài liệu GrapeSEED:
Trẻ học các âm của chữ cái "a" trong Phonogram Card (Hình ngoài cùng bên trái). 
Sau đó, trẻ học từ tuơng ứng với các âm đó trong Phonogram Word card (Hình giữa). 
Chữ cái "a" và các âm của nó được sử dụng lặp đi lặp lại trong các tài liệu khác, ví dụ như trong bài thơ "Apples" (Hình ngoài cùng bên phải).

Chuyên gia Daniel Johnson, người có nhiều kinh nghiệm huấn luyện giáo viên GrapeSEED, đã chia sẻ một mẩu chuyện nhỏ về một trong các học sinh của ông, với một nhóm các giáo viên đến từ Ringgold school district (hệ thống 4 trường học địa hạt Washington) gần Pittsburgh, PA, trong một khóa huấn luyện nền tảng dành cho giáo viên. "Một bạn học sinh của tôi đã rất sung sướng reo lên rằng, "Chữ cái “a” trong tên của con - Joshua - đọc là "uh"." khi bạn đó liên hệ bài đã học về âm “a” với chính tên của mình. Đó là một khoảnh khắc "Aha!" tuyệt vời với Joshua; con có thể nhớ được cách phát âm chữ cái "a" là "uh"(/Ə/) bên cạnh các cách phát âm khác của chữ cái này."

Để việc dạy phát âm được rõ ràng và không gây bối rối cho học sinh, khi thực hiện hoạt động đọc âm thanh và viết chữ cái vào không khí (air-write), giáo viên GrapeSEED được hướng dẫn cách đánh số mỗi âm thanh bằng ngón tay của mình.

Bằng cách cung cấp cho trẻ một nền tảng vững chắc về nhận thức âm vị học và dạy các con mối quan hệ giữa từng âm thanh với chữ cái trong sách, khả năng đọc chữ của học sinh sẽ tiến bộ rất nhanh. Để hiểu thêm về chương trình GrapeSEED và phương pháp vertical phonics, cũng như các phương pháp khác được áp dụng trong chương trình, đừng ngần ngại và hãy liên hệ với chúng tôi ngay bây giờ! 
Nguồn: https://grapeseedus.com/teaching-vertical-phonics-for-lite…/ 
Tác giả: Erin Reeder
Biên dịch: Phoebe Trang

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: